Thiết kế thi công hệ thống hút mùi bếp ăn công nghiệp

Hệ thống thông gió, hút mùi là một hạng mục không thể thiếu trong tất cả các hệ thống bếp ăn công nghiệp, bếp nhà hàng, bếp khách sạn, bếp căn tin,...

Lý do là trong không gian bếp ăn công nghiệp tần suất nấu nướng liên tục, số lượng lớn, đông người, và còn nấu nhiều món, nên tạo nhiều khói và mùi nếu không kịp thời xử lý thì không gian bếp trở nên khó chịu, nóng bức, ngọt ngạt,...Và trong khi đó nhà nước ta rất quan tâm đến ngành thực phẩm, độ an toàn trong chế biến và lưu hành thực phẩm.

Việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bộ phận nhân viên, đầu bếp, Còn ảnh hưởng trực tiếp đến mùi vị thực phẩm, hương vị món ăn, và đặc biệt là gây ảnh hưởng đến cả những khách hàng đang sử dụng tại nhà hàng,

Với kinh nghiệm Thiết kế thi công inox bếp ăn công nghiệp từ công trình bếp nhỏ đến bếp lớn. Nên công ty chúng tôi rất có kinh nghiệp trong việc thiết kế thi công hệ thống hút mùi và thông gió hiệu quả cho một không gian bếp ăn công nghiệp.

Trên thực tế có rất nhiều bếp ăn công nghiệp không trang bị hệ thống thông gió hút mùi, khói hoặc lắp đặt không đúng cách, không đúng tiêu chuẩn dẫn đến lãng phí, không hiệu quả dẫn đến phải dừng hoạt động hệ thống,...

Một hệ thống thông gió công nghiệp bao gồm:

1/ Tum hút khói hay còn gọi là chụp hút khói

- Đối với bếp gia đình hoặc các bếp nhà hàng nhỏ thì thiết bị nay dùng để phần phía trên bếp nấu, Kích thước phù thuộc và diện tích bề mặt thực tế của bếp.

- Đối với các bếp ăn công nghiệp với công suất lớn sẽ bố trí chụp hút khói và cấp khí tươi xen kẻ nhau để tạo không khí thông thoáng , đều các khu vực. Lưu lượng không khí cấp và hút ra được tính toán bằng nhau.

- Tum hút khói hay còn gọi là chụp hút khói thường được là bằng chất liệu inox, ( thông thường là inox 304) . Chụp hút trực tiếp trên bếp có thiết kế có phin lọc mỡ và đèn chiếu sáng bên trong.

- Khi thiết kế phải tính toán lưu lượng chính xác, tránh tình trạng không hút được hết mùi ra bên ngoài. khi đó không khí từ bếp sẽ dần lan ra môi trường xung quanh, không đảm bảo chất lượng yêu cầu'.

- Phải bố trí các chụp hút và cấp sao cho thông thoáng nhất cho đầu bếp. Đồng thời cũng chú ý đến kích thước nho ra sao cho hợp lý nhất

2/ Hệ thống ống gió

- Với bếp nhỏ thì ống hút mùi sẽ gắn trục tiếp từ chụp hút mùi đến quạt hút. Chất liệu là bằng inox hoặc ton tráng kẽm. Kích thước được thiết kế theo mặt bằng thực tế.

- Với bếp ăn công nghiệp thì đường ống hút sử dụng chất liệu inox hay tôn tráng kẽm có độ đày tối thiểu  1.0mm, Được bọc bông thủy tinh cách nhiệt chống cháy dày 50mm, Tỷ trọng 32kg/m3. đường ống cấp gió tươi thì độ đày tối thiểu 0.8mm, không cần bọc cách nhiệt chống cháy.

3/ Quạt hút khí thải và quạt cấp giò tươi:

- Đây có thể nói là bộ phận quan trọng nhất để đảm bảo cho không khí trong bếp lưu thông thoáng mát. Quạt sử dụng để hút và cấp khí tươi là quạt chuyên dùng, thường làm bằng sắt sơn tĩnh điện, chống rĩ sét chống bám bụi mỡ tốt. Động cơ quạt thì có thể đặt bên ngoài kết nối với cách quạt bằng dây cu-roa để tránh tiếp xúc với luồng khí nóng hoặt đặt bên trong quạt nhưng vỏ thép phải chống dầu mỡ và chịu nhiệt có thể lên tới 180 độ C.

- Có 2 dòng quạt chính được sử dụng : Quạt ly tâm và Quạt hướng trục 

 *  Công suất quạt được tính như sau : Theo m3/h

Đối với bếp dựa lưng và tường: Qh = 0.5x A (m3/s)

Đối với bếp dạng ốc đảo : Qh = 0.75 x A (m3/s)

" Với : A = Diện tích chụp hút ( m2)  "

* Công suất quạt cấp khí tươi  ( Qc):

Qc = 80% x Qh ( m3/s)

4/  Phụ kiện : Tùy theo thiết kế của từng không gian bếp công nghiệp thì sẽ có các phụ kiện kèm theo khác nhau như: Van chỉnh gió, Van chống chay, hộp điều khiển motor quạt hút, phin lọc mỡ chụp hút, đèn chiếu sáng trong chụp hút,...

5/  Yêu cầu thi công

- Vận tốc gió của quạt hút mùi: Vận tốc tại miệng quạt phải đạt 0.2 - 0.4 m/s

- Chiều cao chúp hút mùi tối thiểu là 400mm được tích hợp tính năng lọc dầu

- Chụp hút đặt cách mặt đất tối thiểu 2000 - 22000mm

- Chụp hút phải nhô ra hai bên so với bếp 200 - 300mm

 

 

---------------------------------------------------------------------------------------------------

Mrd Company - Vua của chất liệu, dẫn đầu chất lượng.

Hotline: 0913 395 362 ( Mr. Nhân)