Cách nhận biết inox 201 và inox 304

Khái niệm inox 201: Inox 201 là loại thép không rĩ được nghiên cứu để tiết kiệm niken bở chất liệu bổ sug của nó là nito và mangan. Inox 201 khi được xử lý thì không thể tăng độ cứng nhưng lại có thể gia công nguội để tăng độ bền của nó. Bên cạnh đó inox 201 có khả năng không gỉ, chống ăn mòn, có định hình tốt

Khái niệm inox 304: Inox 304 là loại thép không rỉ có hàm lượng Niken tối đa 8%, Inox 304 ( SUS 304 ) Là chất liệu inox được sử dụng và tiêu thụ phổ biến lớn nhất hiện nay hay trên thị trường quốc tế. Trong các nguyên tố tạo thành Austenitc , thì có nhiều nguyên tố thường thay thế được Niken để tạo ra khả năng chống ăn mòn khá tốt:

THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA INOX 201 VÀ INOX 304

 

Crom là nguyên tố giúp cho vật liệu có khả năng chống ăn mòn tốt . Niken được biết đến như yếu tố chính mang lại khả năng gia công tuyệt vời và sự ổn định cho inox. Hàm lượng Niken và Crom trong thành phần cao hơn khiế cho giá inox 304 cao hơn inox 201 từ 22% đến 32%.

Do giá thành khá cao và nhiều người kinh doanh chạy theo lợi nhuận nên trên thị trường xuất hiện khá nhiều sản phẩm hàng hóa dù có gắn mác inox 304 ( Sus 304 ) nhưng được làm bằng inox 201 hoặc các chất liệu inox khác có giá rẽ hơn . Vì vậy làm thế nào để phan biệt hai loại inox 201 và inox 304 một cách nhanh nhất và không cần các thiết bị hiện đại,...

CÁC CÁCH NHẬN BIẾT INOX 304 VÀ INOX 201

Cách 1 : Dùng xít để thử

Đây là cách thông dụng nhất và cũng cho ra kết quả tương đối chính xác và chi phí kiểm tra rẽ nhất hiện tại.

Cách thực hiện: Chuẩn bị miếng inox 304 và miếng inox 201 và 1 lọ axit . Nhỏ một giọt xít lên bề mặt hai miếng inox , để đó và chờ trong vòng 10s và qua sát bề mặt inox.

Kết quả: miếng inox nào sủi bọt và đổi sang màu đỏ gạch thì đó chính là inox 201 . Miếng nào không có phản ứng gì và chổ nhỏ axit có màu xám thì đó chính là inox 304.

Cách 2: Dùng thuốc thử chuyên dụng: Lau sạch bề mặt inox sẽ thử , Nhỏ một giọt thuốc thử lên bề mặt hai miếng inox . Đợi 2 - 3 Phút sau quan sát sự đổi màu của chúng và so sánh với bản màu trên vỏ họp để xác định loại inox. Màu càng đạm thì chất lượng inox càng kém.

Cách 3: Dùng chất tảy rửa bồn cầu để thử: Lấy miếng cọ nồi chà lên chổ bề mặt inox cho xước đi, quét nước rửa bồn cầu lên trên đó. Để 10 -20 Phút -  Kết quả là inox 304 hầu như không thấy sự biến đổi nào trong khi inox 201 sẽ đổi sang màu ố vàng.

Cách 4: Sử dụng nam châm để thử: Inox 304 có hút nam châm không ? Câu trả lời là inox 304 không hút nam châm trong khi 201 hút nhẹ nam cham hơn. Chú ý rằng không nên sử dụng nam châm để phân biệt các loại inox khi đã hình thành sản phẩm vì khi gia công tạo hình các sản phẩm inox sẽ có góc cạnh dễ sinh từ tính nên dùng nam châm sẽ không còn chính xác nữa.

Cách 5: Bằng tia lửa mài: Sử dụng máy mài cầm tay mà vào sản phẩm. Nhìn qua tia lửa sẽ thấy inox 304 có tia lửa đỏ sậm và chùm tia ít hơn trong khi inox 201 sẽ bắn tia lửa sáng hơn và chùm tia dày hơn. Tuy nhiên cách này độ chính xác không cao và phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm của mỗi người, Cách này thường được dùng cho người chuyên nghiệp khi đi mua phế liệu

Cách 6: Nhìn bằng mắt thường: Inox 304 có độ sáng nhưng hơi đục trong khí inox 201 có bề mặt ngoài sáng bóng mạnh hơn nhiều. Tuy nhiên su85 khác biệt này là quá nhỏ để hình thấy bằng mắt thường.

Cách 7: Kiểm tra tại trung tâm kiểm nghiệm: Đây là phương pháp cho kết quả chính xác 100% tuy nhiên thơi gian kiểm nghiệm khá lâu và tốn chi phí để test khá là cao.

Cách 8: Dựa và trên CO & CQ: CO là chứng nhận xuất xứ hàng hóa & CQ là chứng chỉ chất lượng sản phẩm. Thông thường chỉ cần 2 chứng chỉ này là có thể chứng minh được chất lượng sản phẩm rồi.

NỘI THẤT INOX MRD Chuyên nhận Thiết kế thi công nội thất và gia công inox theo yêu cầu, theo bản vẽ thiết kế gia công inox tại xưởng với giá xuất xưởng nên chúng tôi là sự chọn thích hợp nhất khi bạn cần gia công inox và thi công inox tại công trình, cùng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực gia công inox ,Thiết kế thi công inox nội thất và inox bếp ăn công nghiệp, Và Thiết kế thi công hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng, ..

---------------------------------------------------------------------------------------------------

Mrd Company - Vua của chất liệu, dẫn đầu chất lượng.

Hotline: 0913 395 362 ( Ms. Thùy)

               0902 42 12 85 ( Mr. Nhân )              

Zalo/ Viber: 0913 395 362

Prev

Gia công inox xi mạ pvd